วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558

บทสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ


ร้านกะทิสด


ร้านกะทิสด




มีรายการทีวีช่องต่างๆมาการันตีความอร่อย


วิดีโอการสัมภาษณ์


ถอดบทสัมภาษณ์เจ้าของร้านกะทิสด

นักศึกษา : วันนี้เราจะมาสัมภาษณ์เจ้าของร้านขนมชื่อดัง ชื่อร้านกะทิสดค่ะ 
                : สวัสดีค่ะ ร้านนี้เปิดมานานหรือยังคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : ปีที่ 7 เข้าปีที่ 8 แล้วครับ
นักศึกษา : ที่มาที่ไปของร้านนี้มีความเป็นมายังไงคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : สมัยก่อนอยู่ที่บางลำภู ปกติเป็นคนชอบทานขนมหวาน แต่เด่วนี้ไม่ค่อยมีขนมหวานที่รสชาติอร่อยเหมือนสมัยก่อน เลยคิดสูตรทำขนมขึ้นมา
นักศึกษา : เป็นสูตรของตัวเอง ?
ผู้เชี่ยวชาญ : ใช่ครับ
นักศึกษา : แล้วเมนูไหนที่เป็นจุดเจ่นของร้านนี้คะ
ผู้เชี่ยวชาญ : ทับทิมกรอบ ของทางร้านจะทำขึ้นมาเอง มีแห้ว มีมันแกว เผือก
นักศึกษา : อ่อ ค่อวัตถุดิบด้านในจะไม่เหมือนกัน
ผู้เชี่ยวชาญ : ใช่ครับ อะไรทำนองนี้
นักศึกษา : แล้วตัวกะทิอะคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : กะทิ ก็จะเป็นกะทิสด เป็นสูตรที่ร้านทำเอง
นักศึกษา : ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเยอะช่วงไหนคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : จะเป็นช่วงวันจันทร์ - ศุกร์ ก็จะเรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์คนก็เยอะหน่ยครับ
นักศึกษา : ปกติร้านนี้เปิด-ปิดเวลาไหนคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : ประมาณ 10 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม
นักศึกษา : เห็นว่าทางร้านมีช่องรายการทีวีมาถ่ายด้วย
ผู้เชี่ยวชาญ : ใช่ครับ มีทั้งช่อง 3 5 7 9 ช่องรายการจานดาวเทียม แล้วก็เคเบิ้ล มาการันตี
นักศึกษา : ค่ะ แสดงว่าร้านนี้อร่อยมาก (หัวเราะ)
ผู้เชี่ยวชาญ : (หัวเราะ)
นักศึกษา : ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

เจ้าของร้านกะทิสด



ร้านข้าวแกงและขนมไทย "บุญถนอม"

เจ้าของร้านบุญถนอม



วิดีโอการสัมภาษณ์







ถอดบทสัมภาษณ์เจ้าของร้านข้าวแกงและขนมไทย

นักศึกษา : มาสัมภาษณ์คุณจิ๋มเจ้าของร้านแกงและขนมไทย
                : สวัสดีค่ะ ขนมไทยนี่ทำยากไหมคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : มียากกับไม่ยาก มีสองอย่างค่ะ อย่างที่ยากจะเป็นพวกเม็ดขนุน ขั้นตอนมันเยอะ
นักศึกษา : แล้วอย่างที่ง่ายนี่ลองยกตัวอย่างได้ไหมคะ ว่ามีอะไรบ้าง
ผู้เชี่ยวชาญ : ก็ประเภท กล้วยบวชชี พวกแกงบวชทั้งหลาย มันแกงบวชอะไรแบบนี้ไม่ยาก
นักศึกษา : ลักษณะที่ดีของขนมไทยนี่คืออะไรคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : ลักษณะที่ดีนี่ต้องใช้ กะทิสด น้ำตาลที่ใช้ก็ต้องเป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้ อุปกรณ์ที่ใช้เนี่ย       เช่นเราจะทำกล้วยบวชชี เราต้องเลือกกล้วยที่ไม่สุกไม่ห่ามจนเกินไป
นักศึกษา : แล้วส่วนผสมหลักในการทำขนมไทยนี่มีอะไรบ้าง
ผู้เชี่ยวชาญ : มีกะทิ น้ำตาล ไข่ มะพร้าวอะไรพวกนี้
นักศึกษา : มาถึงที่ประเภทของขนมไทย ช่วยยกตัวอย่างหน่อยได้ไหมคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : ก็จะมีนึ่ง มีเชื่อม มีกวน มีทอด อบ
นักศึกษา : และประเภทกวนนี่มีขนมชนิดไหนบ้าง
ผู้เชี่ยวชาญ : มีตะโก้ ขนมเปียกปูน ข้าวเหนียวแก้ว ขนมถ้วย ขนมไสไส้ ขนมเทียน ขนมเข่ง
                : ส่วนพวกเชื่อมก็จะเป็นเม็ดขนุน กล้วยเชื่อม เผือกเชื่อม
                : ประเภททอด จะมีกล้วยทอด เผือกทอด มันทอด และก็ขนมฝักบัว
นักศึกษา : ขนมฝักบัวนี่เป็นยังไงคะ
ผู้เชี่ยวชาญ : คือนำแป้งกับกล้วยหอม นำมาปั่นรวมกัน แล้วนำไปทอด ใช้น้ำมันน้อย จะมีลักษณะเหมือนฝักบัว
ผู้เชี่ยวชาญ : ส่วนประเภทนึ่งหรืออบ ก็จะมี ขนมครก ขนมเบื้อง จ่ามงกุฎ และก็ขนมทองม้วนกรอบๆ
                   : ประเภทต้ม ก็พวกขนมต้ม ถั่วแปป ขนมเหนียว ขนมเรไร นำมาโลยกับมะพร้าวกับน้ำตาล
                   : ละก็จะมีพวกกะทิ ก็จะมี กล้วยบวดชี ถ้ากินกับน้ำเชื่อมก็พวกน้ำแข็งใส รวมมิตร เฉาก๊วย สาคูเปียกอะไรพวกนี้
นักศึกษา : ค่ะวันนี้ก็ได้ความรู้กันมากมายก็ขอขอบคุณมากค่ะที่ให้สัมภาษณ์ ขอบคุณค่ะ
ผู้เชี่ยวชาญ : ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น